Tuyết yến: Thành phần của chè dưỡng nhan

tuyết yến

Trong đời sống hằng ngày hiện nay, chè dưỡng nhan rất được hội chị em tin tưởng lựa chọn dùng. Nó còn được hội chị em săn lùng công thức, thành phần, cách nấu. Và chúng ta biết rằng Tuyết yến là một trong những thành phần trong công thức nấu chè dưỡng nhan. 

Tuyết yến là gì?

Tuyết yến là tên thương mại của nhựa cây Pingpo, có tính chất tương tự như kẹo cao su đào. Chúng chủ yếu được sản xuất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuyết yến được sản xuất ở Việt Nam, Indonesia và những nơi khác là nhựa của loài Trôm gai (Sterculia Villosa).

Ngoài ra còn có một lượng nhỏ loài cây này ở Vân Nam, Trung Quốc. Loài cây này xuất xứ từ Ấn Độ là nhựa của bộ Trôm (Sterculiaurens); có tên thương mại là Jelly Snow Swallow. Ngoài ra còn có một loại tuyết yến có tên khoa học là Gum Tragacanth; là nhựa của cây họ đậu Astragalus, còn gọi là kẹo cao su tragacanth.

tuyết yến
Đây được xem là loại dược liệu quý, được nhiều người ưa chuộng

Thành phần và thu hoạch

Thành phần

Về chất dinh dưỡng, loại dược liệu này được cấu tạo bởi polysaccharid và các chất khác. Các polysaccharide cao phân tử không hòa tan trong nước có thể hấp thụ một số lượng lớn các phân tử nước để tạo thành gel. Chúng không thể được tiêu hóa, hấp thụ qua đường tiêu hóa, cũng như không thể tạo ra năng lượng.

Thu hoạch

Tuyết yến được thu hoạch bằng cách cắt thủ công xuyên qua thân cây Pingpo; đục lỗ để thu thập chất nhựa trong ống và làm khô chúng trong không khí. Khi mới tiết ra, loại yến này trong suốt như pha lê, sau khi tiếp xúc với không khí oxi hóa; màu sắc dần dần chuyển sang màu vàng; tạo thành những cánh én tuyết màu đỏ, đen, nâu. Do bị gió thổi bay nên rất dễ dính cát, bụi, vỏ cây và các tạp chất khác.

Nó có vị chua, sau khi ngâm yến tuyết thì vị chua biến mất ngay; khi ăn không còn vị chua nữa. Khác với cao su, cây tuyết yến không tiết ra từ lớp vỏ cây mà từ phần thân của cây; cây cao khoảng 4 mét, lá chủ yếu có 5-7 cánh, hoa màu vàng; quả màu nâu, có lông tròn, quả hình mác, hạt to bằng hạt lạc đen. Cây này phát triển tốt từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm.

Tác dụng

Nó có thể ức chế sự hấp thụ của sucrose; giảm sự gia tăng lượng đường trong máu; cải thiện bệnh tiểu đường loại 2 và ngăn ngừa béo phì; cao huyết áp và tăng lipid máu. Vì vậy, nó rất đắt và được người đời ca tụng là món ngon thực vật để giữ gìn sức khỏe.

Giảm lượng đường nạp vào cơ thể. Điều này làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể và kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thể. Vì vậy, tuyết yến có thể được dùng làm thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, đây còn là một loại chất xơ, thực phẩm có thể làm giảm táo bón và thúc đẩy nhu động ruột.

Hiệu quả dinh dưỡng

Sau khi phân tích hóa học, yến tuyết có chứa axit D-galacturonic, D-galactose, L-fucose, D-xylose, L-arabinose và L-rhamnose.

Chức năng chính của đường là cung cấp nhiệt lượng. Mỗi gam glucose được oxy hóa trong cơ thể con người để tạo ra 4 kcal năng lượng. Khoảng 70% năng lượng cơ thể con người cần được cung cấp bởi đường.

Phân loại

Tuyết yến Miến Điện

Tuyết yến được phát hiện lần đầu tiên ở Miến Điện từ nhựa ở thân của cây Pingpo. Để phân biệt với loại ở Ấn Độ người ta gọi là tuyết yến Miến Điện hay chổi Miến Điện. Nó chủ yếu mọc ở Myanmar và Vân Nam của Trung Quốc; và nó cũng được phân bố với số lượng ít ở Việt Nam. Ngoài cây hoang dã; cả Myanmar và Vân Nam đều trồng nhân tạo cây tuyết yến; có thành phần dinh dưỡng và hiệu quả phù hợp với cây hoang dã.

Tuyết yến Ấn Độ

Cũng có một lịch sử ăn tuyết yến ở địa phương ở Ấn Độ. Loại cây ở Ấn Độ được gọi là Karaya Gum ở Ấn Độ. Chúng được gọi là carrageenan hoặc carrageenan ở Trung Quốc. Chúng là kẹo cao su của cây Trôm (Sterculiaceae). Vì nó được sản xuất ở Ấn Độ; nó giống yến tuyết sau khi ngâm nước nên được gọi là tuyết yến Ấn Độ; nhưng không liên quan gì đến yến tuyết.

Một vài cách dùng với Tuyết yến

một vài cách dùng với tuyết yến
Có nhiều cách để chế biến loại dược liệu này

Ngâm siro

Mỗi vị 3g tuyết yến, ngâm nước sôi 6 giờ, cho vào nồi hầm nhừ. Sau đó thêm nước tinh khiết đến khi không còn chất. Đun trên lửa nhỏ trong 20 phút, thêm đường phèn vàng vừa ăn.

Hầm sữa

Cách làm: 3g hoa tuyết yến mỗi người 3g, ngâm nước sôi 6 giờ. Cho vào nồi hầm, thêm sữa nguyên chất đến khi không còn chất; đun 20 phút trên lửa nhỏ, thêm đường phèn vàng vừa ăn.

Kết hợp với đu đủ cốc

Cách làm: 3g tuyết yến, ngâm nước sôi 6 giờ, cho vào nồi hầm; thêm nước ngập các nguyên liệu, đun 20 phút trên lửa nhỏ, để riêng. Trong khi ninh hỗn hợp, bạn lấy một quả đu đủ, cắt một phần ba theo chiều dọc. Sau đó dùng thìa nạo lấy phần thịt và rửa sạch để cho vào chén. Đổ tuyết yến vào cốc đu đủ đun nhỏ lửa trong 10 phút, sau đó cho đường phèn vàng vào và dùng.

Kẹo con ong kiềm, kẹo đào, kẹo dẻo, khoai môn viên, súp xoài

Cách làm: 1 đến 2 miếng tuyết yến, đường ancaloit thích hợp; 4 đến 5 kẹo đào, 20 viên gạo saponaria, lượng khoai môn vừa đủ, xoài vừa đủ. Kẹo cao su đào tuyết, ngâm gạo saponaria trong khoảng 12 giờ, không có lõi cứng như tiêu chuẩn; hầm kẹo cao su đào, gạo saponia và khoai môn trong khoảng 30 phút. Cuối cùng thêm tuyết yến và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút; cắt thành xoài và thêm đường ong kiềm.

Lưu ý, kiêng kỵ

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Chưa có đầy đủ thông tin về việc sử dụng tragacanth (là nhựa của cây này) trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Nên mẹ bầu cần giữ an toàn và tránh sử dụng.

Dị ứng quillaia

Tragacanth có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở những người nhạy cảm với vỏ cây quillaia.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*