Chứng thận hư thủy thũng

Chứng thận hư thủy thũng

1. Nguyên nhân:

Chứng thận hư thủy thũng là những triệu chứng do thận dương hư không ôn hoá thủy dịch làm cho thủy tà dềnh lên trên hoặc tràn ra cơ phu.

2. Chứng trạng:

Toàn thân phù thũng, nhất là chi dưới, có ấn lõm. Thắt lưng mỏi đau, bụng đầy chướng, đái ít hoặc có khí xuyễn, thở gấp, có tiếng khò khè. Rêu lưỡi trắng, lưỡi bệu, mạch trầm tế (Viêm cầu thận, hội chứng thận hư, suy tim).

3. Cơ chế bệnh sinh:

Thận chủ khí hoá nước, thận hư không khí hoá được nước thì nước không được đẩy xuống bàng quang để bài tiết ra ngoài cho nên đái ít. Nước không được bài tiết thì tràn da cơ nhục thành chứng thủy thũng, tràn vào bụng thì bụng chướng đầy, tràn vào phế thì có khí xuyễn, thở gấp, khò khè.

4. Luận trị:

– Phép trị: Ôn dương lợi thủy.

– Phương dược:

* Chân vũ thang (Thương hàn luận) gia giảm:  

Phục linh   15g   Nhục quế   2g Gia Đại phúc bì 12g
Bạch truật   9g Bạch thược 9g   Xa tiền tử 30g  
Phụ tử 9g Sinh khương 9g

Phân tích: Phụ tử ôn thận trợ dương. Linh kiện tỳ thẩm thấp lợi thủy. Khương ôn dương khứ hàn, hành thủy. Truật kiện tỳ táo thấp. Thược vừa lợi tiểu vừa hoãn cấp chỉ đau.   Gia Phúc bì, Xa tiền tử để tăng lợi thủy.

* Thang thuốc nam lợi thuỷ (Thuốc nam châm cứu):  

Củ mài   16g Đậu đen   20g   Tiểu hồi   12g
Thổ phục linh   16g   Can khương 16g Đậu đỏ 20g
Đại hồi   10g Tỳ giải 16g   Rễ cỏ xước 12g
Mã đề 12g Khiếm thực 16g Nhục quế   8g

Phân tích: Đại hồi, Can khương Nhục quế ôn dương tán hàn. Thổ phục, Tỳ giải, Mã đề lợi thủy giải độc. Đậu đỏ, Đậu đen, Củ mài bổ tâm tỳ thận. Rễ cỏ xước để bổ thận dẫn thuốc đi xuống.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*