Phật thủ và hương duyên

PHẬT THỦ CÙNG HƯƠNG DUYÊN

Công hiệu khác nhau

Phật thủ cùng hương duyên. khí vị giống nhau, đều cay, đắng, chua, ôn. Công hiệu như nhau, đều có công dụng lý khí, thư can, chỉ thống hóa đàm. Nhưng phật thủ khí thanh thơm ngoài việc vào can phế tỳ còn vào vị kinh. Cho nên hương thơm tỉnh tỳ, lý khí khai vị công năng rất tốt.

Hương duyên kém thanh hương vào phế, hóa đàm lực càng mạnh.

Chủ trị khác nhau.

1 –   Phật thủ chủ trị khí trệ ở can, vị, ngực bụng trướng đau

Hương duyên trị đàm ẩm khái thấu, ho suyễn, hung cách không đói.

Phật thủ hương thơm, cay, tán, đắng, giáng, ôn thông. Nên dùng chữa các chứng khí trệ, can uất, can vị không hòa tạo nên các chứng hiếp, can trướng thống, quản phúc bí mãn, nôn mửa, ăn ít.

Như những năm gần đây có sự chỉ bảo về đường lối dùng phật thủ phối hợp với bại thương thảo, trị chứng viêm gan truyền nhiễm, đối chứng đã giải quyết có hiệu quả.

Hương duyên cay, ôn nên vào phế, chua, đắng, nên đi xuống, lợi cách, hóa đàm, chỉ thấu, trừ ho.

Như “Dưỡng kha mạn bút” Hương duyên khử hạch, thái mỏng ra từng miếng, tẩm rượu đồng thời để vào trong nồi đất nấu cho thật nhừ, từ chập tối đến canh năm làm nước độ, rồi dùng mật quấy đều. Đương trong lúc ngủ gọi dậy dùng thìa uống ngay.

2 – Phật thủ chữa ế, cách phản, mun nhọt, tràng nhạc.

Hương duyên thông kinh, lợi thủy, trị cổ trướng. 

Phật thủ thư can giải uất, trị chứng đàm khi giao trở sinh chứng cách, tràng nhạc. Hương duyên thông kinh lợi thủy, nên chữa được bệnh cổ trướng.

Như “Bản kinh phùng nguyên” Chương (trần hương duyên một quả liền cả ruột) đại hành đào liền cả vỏ, xúc sa nhân 2 đồng bỏ màng, các vị luyện chín toàn tính rồi tán nhỏ, lấy đường cát trộn đều, lúc đói uống luôn.

Đặc thù sử dụng khác nhau.

Lâm sàng báo: Phật thủ chữa được tính truyền nhiễm của bệnh viêm gan trẻ con Từ 1 đến 3 tuổi lấy riêng phật thủ từ 10 đến 15 khắc ; 3 đến 5 tuổi: 15 đến 20 khắc; 5-7 tuổi 20-25 khắc; 7 đến 10 tuổi: 30 khắc, gia bại tương thảo mỗi ngày, mỗi tuổi 1 khắc; 10 tuổi trở lên cứ 2 tuổi tăng 1 khắc. Cho nước vào đun 10 đến 15 phút chia làm 3 lần uống. Từ 7 đến 10 ngày là một tiến trịnh điều trị. Đã chữa 64 ca bình quân 4-5 ngày hết bệnh hoàng đảm, tinh thần và sức ăn uống thấy chuyến biến tốt.

Hương duyên đặc thù điều trị đã nói ở bài hương duyên cùng chỉ xác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*