Thông thảo 100g

83.000

Mô tả

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI, CHẾ BIẾN

  •  Sản phẩm là dược liệu khô, giá bán tính theo đơn vị 100g.
  •  Dược liệu đã được xử lý làm sạch, có thể sử dụng được luôn.
  •  Dược liệu được đóng gói túi nilon kèm hạt hút ẩm.

HƯỚNG DẪN MUA HÀNG

ĐÔNG DƯỢC TINH TÚ CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

  •  Bán buôn, bán lẻ dược liệu.
  •  Tư vấn, kê đơn điều trị bằng đông dược.
  •  Gia công, bào chế đơn thuốc đông y cho các bác sĩ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

KHÁI QUÁT THÔNG TIN VỀ DƯỢC LIỆU

Thông thảo là một vị thuốc có công dụng thông sữa và lợi tiểu. Thông thảo hình trụ màu trắng với phần lõi rỗng. Vị thuốc có ngoại hình đặc biệt này còn được dùng trong nhân dân với công dụng hạ sốt, chữa phù. 

Thông thảo là gì?

Thông thảo còn có tên gọi khác là Thông thoát, Mạy lầu đông (Tày), Co táng nốc (Thái). Tên khoa học của nó là Tetrapanax papyriferus (Hook.) C. Koch. Thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae).

Mô tả cây

Đây là một cây nhỏ thường cao 3m có khi tới 6m. Thân của nó cứng nhưng giòn. Ở giữa thân có lõi trắng xốp. Cây cành già, lõi càng đặc và chắc hơn.

Lõi cây Thông thảo tươi
Lõi cây Thông thảo tươi

Lá to, chia thành nhiều thuỳ có khi cắt sâu, mép lá có răng cưa to. Cuống lá dài 30cm, đường kính 1cm có lõi mềm. Phiến lá dài 30cm-90cm.

Hoa của màu trắng hình cầu, cụm hoa hình tán tụ thành chùm. Quả dẹt gần hình cầu

Ở nước ta, cây Thông thảo mọc hoang dại ở những nơi ẩm thấp vùng Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang. Loài cây này có thể được trồng bằng cách gieo hạt hoặc chia gốc. Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì mùa thu hái quả chin về phơi khô, sang xuân đem gieo. Sau một tháng thì cây mọc. Sau 1 năm có thể đem cây con về để trồng. Trồng bằng cách chia gốc thì vào mùa đông, cuốc cho tơi đất xung quanh gốc. Sang năm tới cây sẽ cho nhiều cây con, khi vừa đủ lớn thì đem đi trồng chỗ khác.

Vị thuốc Thông thảo

Vị thuốc Thông thảo có hình trụ, dài 20 cm đến 40 cm, đường kính 1 cm đến 2,5 cm. Mặt ngoài của nó có màu trắng hoặc vàng nhạt, có rãnh dọc nông. Thông thảo nhẹ, chất mềm, xốp, hơi có tính đàn hói, dỗ bẻ gãy, mặt bè phẳng, có màu trắng bạc, sáng bóng. Phần giữa có tâm rỗng, đường kính 0,3 cm đến 1,5 cm. Hoặc có màng mỏng trong mờ, sắp xếp hình thang khi nhìn trên mặt cắt dọc. Ruột đặc ít thấy, không mùi, vị nhạt.

Thành phần dược liệu

Hiện chưa có nhiều tài liệu nghiên cứu về hoạt chất trong Thông thảo. Mới chỉ thấy có báo cáo tìm thấy 17 steroid từ thân của lài cây này.

Thu hái và chế biến

Người ta chặt lấy thân cây vào mùa thu, cắt thành từng đoạn dài 20 cm đến 40 cm. Đem phơi hơi héo. Sau đó dùng gậy gỗ tròn gần bằng lõi để đẩy lõi ra, để cho thoáng, phơi khô. Khi đem dùng phải loại tạp chất và thái lát.

Tác dụng của Thông thảo

Theo Y học cổ truyền

Tính vị: ngọt, nhạt, hơi hàn. Quy kinh phế, vị.

Tác dụng: thanh nhiệt lợi thấp, thông khí hạ nhũ.

Chỉ định:

Chứng thấp nhiệt gây tiểu tiện bất lợi, tiểu són, tiểu buốt thường dùng với trúc nhự, bạch mao căn, hoạt thạch.

Điều trị phụ nữ sau đẻ sữa không suống, sữa không thông thường dùng với móng lợn, xuyên sơn giáp, xuyên khung, cam thảo như bài thông nhũ thang.

Y học hiện đại chưa có nhiều nghiên cứu về vị thuốc này. Một nghiên cứu mới cho thấy cây có tác dụng kháng viêm thực nghiệm trên Chuột tổn thương thần kinh toạ.

Cách sử dụng Thông thảo

Thường dùng Thông thảo với liều từ 3 g đến 5 g/ ngày. Có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc tán thành bột, làm viên. Thông thường phối hợp với các vị thuốc khác để tại thành bài thuốc.

Kiêng kị: Người không có triệu chứng nóng trong người hoặc bị đi tiểu nhiều thì không được dùng. Phụ nữ có thai không được dùng dươc liệu này.

Lưu ý khi sử dụng Thông thảo

Theo GS. Đỗ Tất Lợi, người ta còn cũng gọi và dùng gỗ phơi khô của cây dút (Aeschynomene aspera L.) là thông thảo. Ở nước ta, người dân còn khai thác với tên thông thảo một số loài cây thụôc họ Ngũ gia bì (Araliaceae) như Trevesia palmate (đu đủ rừng) và một số cây khác cùng họ có thân rỗng xốp. Khi dùng vị thuốc Thông thảo, cần phân biệt kĩ để tránh nhầm lẫn.

Các bài thuốc từ Thông thảo

Bài thuốc lợi sữa

Dùng Thông thảo 10g, Cám gạo nếp 10g, Hạt bông (sao vàng) 15g, Nước 600ml, sắc còn 200ml. Chia 3 lần uống trong ngày

Chữa chứng phù, tiểu ít, nóng trong người

Thông thảo, Cù mạch, Thiên hoa phấn, Liên kiều đều 10g, Cát cánh, Sài hồ, Mộc thông, Thanh bì, Bạch chỉ, Xích thược đều 8g, Cam thảo 3g, sắc uống ngày 1 thang.

Tóm lại, Thông thảo là vị thuốc có công dụng lợi tiểu, thông sữa. Tuy nhiên vị thuốc này kị thai, người không có nóng trong người và tiểu nhiều thì không được dùng. 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thông thảo 100g”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *