Đại táo 100g

10.500

Mô tả

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI, CHẾ BIẾN

  •  Sản phẩm là dược liệu khô, giá bán tính theo đơn vị 100g.
  •  Dược liệu đã được xử lý làm sạch, có thể sử dụng được luôn.
  •  Dược liệu được đóng gói túi nilon kèm hạt hút ẩm.

HƯỚNG DẪN MUA HÀNG

ĐÔNG DƯỢC TINH TÚ CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

  •  Bán buôn, bán lẻ dược liệu.
  •  Tư vấn, kê đơn điều trị bằng đông dược.
  •  Gia công, bào chế đơn thuốc đông y cho các bác sĩ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

KHÁI QUÁT THÔNG TIN VỀ DƯỢC LIỆU

Tên khác:

Can tảo, lương tảo, hồng tảo, mĩ tảo.

Nguồn gốc:

Đây là loại quả táo chín để khô thuộc loài cây họ thử lý, sản xuất tại khá nhiều nơi ở Trung Quốc, nơi sản xuất chủ yếu ở Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông v.v…

Mô tả cây táo tàu

Cây đại táo thân gỗ cao 8-10m, thân cành có gai ngắn, lúc cành non có màu lục vàng, sau màu xám tiếp theo là nâu đỏ. Lá mọc so le, hình trứng thuôn, gốc lá tròn, đầu lá hẹp nhọn hoặc hơi tù, dài 3-7cm, rộng 2-3cm, mép lá có răng cưa thô, hai mặt lá nhẵn, có 3 gân, nổl rõ tỏa ra từ gốc lá, cuống lá ngắn.

Hoa mọc riêng lẻ hoặc thành chùm, ở kẽ lá màu vàng lục nhạt có 5 cánh nhỏ.

Quả hạch, hình trứng thuôn, khỉ chín màu đỏ sẫm chứa một hạt bao bọc bởi lớp thịt mềm vị ngọt.

Phân biệt tính chất đặc điểm:

Dược liệu này có hình quả trứng hoặc hình bầu dục, dài 2 đến 3,5 cm, đường kính 1,5 – 2,5cm. Bề mặt mầu hồng tôi, có ánh quang, nhăn nheo đủ kiểu, trên thân quả một đầu lõm vào, chính giữa có cuống ngắn mà nhỏ, một đầu nổi gồ lên 1 chút, vỏ ngoài mỏng, lớp củi mềm, có dạng như xốp bọt biển, màu vàng nâu. Hạt hmh thoi, rắn chắc, hai đầu nhọn, bề mặt có màu hồng tôi. Mùi nhẹ, Vị thơm ngọt.

Loại nào quả to, sắc hồng, cùi dầy, láng bóng, vị ngọt là loại tốt.

Cây đại táo thân gỗ cao 8-10m, thân cành có gai ngắn

Thành phần hóa học:

+ Trong Táo có Stepharine, N-Nornuciferine, Asmilobine (Irshad Khokhar, C A, 1979, 90 : 83640r).

+ Betulonic acid, Oleanoic acid, Maslinic acid, Crategolic acid, 3-O-Trans-p-Coumaroylmaslinic acid, 3-O-Cis-p-Coumaroylmaslinic acid (Akira Yagi, et al. Chem Pharm Bull 1978, 26 (10) : 3075).

+ Betulinic acid, Alphitolic acid, 3-O-Trans-p-Coumaroylmaslinic acid, 3-O-Cis-p-Coumaroylmaslinic acid (Akira Yagi et al. Pharm Bull 1978, 26 (6) : 1798).

+ Zizyphus saponin, Jujuboside B (Okamura Nobuyuki, et al. Pharm Bull 1981, 29 (3) : 676).

+ Rutin 3385mg/100g, Vitamin C 540-972mg/100g, Riboflovine, Thiamine, Carotene, Nicotinic acid (Trung Quốc Y Học Khoa Học Viện Vệ Sinh Nghiên Cứu Sở, Thực Vật Thành Phần Biểu, Quyển 3, Bắc Kinh Nhân Dân Vệ Sinh Xuất Bản 1983).

+ Lysine, Aspartic acid, Asparagine, Proline, Valine, Leucine (Baek K W, et al. C A 1970, 73 : 84657n).

+ Olei acid, Sitosterol, Stigmasterol, Desmosterol (Al-Khtib, Izaldin M M et al. C A, 1988, 108 : 166181h).

+ Vitamin A, B2, C, Calcium, Phosphor, Sắt (Trung Dược Học).

Tác dụng dược lý:

+ Cho chuột nhắt uống nước sắc Đại táo, thể trọng tăng rõ. Qua thử nghiệm bơi cho thấy có làm tăng cơ lực. Gây độc gan thỏ bằng Cachon tetrachloride và cho uống nước sắc Bắc Đại táo, Protid toàn phần và Albumin huyết thanh thỏ đều tăng rõ, chứng minh rằng Đại táo có tác dụng bảo vệ gan, tăng lực cơ và thể trọng (Trung Dược Học).

+ Thực nghiệm cũng chứng minh rằng những bài thuốc có Táo đều làm cho chỉ số cAMP trong bạch cầu tăng cao. Táo có tác dụng chống dị ứng (Trung Dược Học).

+ Chiết xuất chất Táo với nước nóng in vitro có tác dụng ức chế tế bào JTC-26 sinh trưởng, hiệu suất đạt trên 90% và có liên quan đến liều dùng, nếu lượng nhỏ không có kết quả (Trung Dược Học).

Tính vị và công hiệu:

Vị thuốc này tính ôn, vị ngọt, lợi về tỳ, vị.

Có công hiệu kiện tì, vị, dưỡng tâm an thần, hoạt huyết điều kinh, tiêu viêm, cầm máu, tiết nước bọt, giảm khát, điều hoà dược tinh, thông 9 khiếu, trợ 12 kinh, bổ khi.

Chủ trị:

Các bệnh tỳ vị hư nhược, khí hư bất túc, mệt mỏi bất lực hoặc bị bệnh tâm thần, mất ngủ, tim đập hồi hộp, đổ mồ hôi trộm, viêm đại tràng, kiết lị, bệnh tử điến, băng huyết, bị chấn thương chảy máu, kinh nguyệt không điều hoà, bạch đới, thể hư cảm cúm, tâm thần v.v…

Theo các công trình nghiên cứu hiện đại, vị thuốc có các chất như albumin, chất mỡ, chất xơ, chất đường, acid hữu cơ, chất dính, nhiều loại vitamin và các thành phần calci, phôt pho, sắt v.v… Có tác dụng bảo vệ gan tạng, tăng lực cho các cơ bắp và cơ thể. Mấy năm gần đây lại phát hiện hồng táo có lư đinh là thành phần chữa trị bệnh cao huyết áp có hiệu quả.

Bảo quản:

Để nơi khô ráo, phòng sâu mọt.

* Những cấm kỵ trong khi dùng thuốc:

Người bị trướng bụng, rối loạn tiêu hoá, thấp thịnh đờm đục, tưa lưỡi trơn, kiêng không dùng.

Người đau bụng giun và các loại bệnh về giun sán không dùng.

Theo Đông y, quả đại táo có vị ngọt tính ôn vào 2 kinh tỳ và vị, tác dụng bổ tỳ, dưỡng vị, ích khí, nhuận tâm phế, sinh tân dịch, điều hòa các thứ thuốc, chữa ho, cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém, tham gia vào các bài thuốc chữa thiếu máu, an thần.

Quả đại táo, tác dụng bổ tỳ, dưỡng vị, ích khí, nhuận tâm phế,
Quả đại táo, tác dụng bổ tỳ, dưỡng vị, ích khí, nhuận tâm phế,

Theo “Dược phẩm vựng yếu”

Khí vị:

Vị ngọt, khí ôn, không độc, vào kinh Túc thái âm và Túc dương minh, là vị thuốc giáng xuống, thuộc âm.

Chủ dụng:

Khéo điều hòa các vị thuốc, bổ ích cho các kinh, vị hậu, ngọt, ấm, là thuốc cần để bổ ích cho trung khí, bổ Tỳ, nhuận Tâm và Phế, điều hòa vinh, vệ, huyết mạch, đẹp nhan sắc, thông chín khiếu, điều hòa Tỳ, Vị, có công sinh tân dịch, khỏi khát nước, chữa hết thảy tà khí ở vùng ngực và bung trên, lại chữa chứng trong lòng buồn phiền và chữa ho. Hồng táo có công dụng như đại táo nhưng lực kém hơn.

Cấm ky: Người có bệnh đầy bụng, nôn mửa và đau răng thì cấm dùng, không nên ăn nhiều vì động phong, cũng kiêng ăn với Hành sống. Táo sống giúp cho thấp nhiệt cho nên ăn nhiều sinh đầy hơi, người nóng rét, đại tiện lỏng và người gầy còm cũng không nên ăn.

Nhận xét:

Đại táo hoàn toàn được khí xung hòa của đất, cảm cả khí “vi dương” (cũng có nghĩa như nhất dương, tức là hơi có khí dương) của trời mà sinh ra.

Sách Nội kinh nói: ở trong không đầy đủ thì lấy vị ngọt để bổ, hình thể không đầy đủ thì lấy khí làm cho ôn ấm, cho nên Đại táo có khả năng bổ Tỳ Vị, sinh ra tân dịch thì 12 kinh mạch tự thông, chín khiếu tự lợi, chân tay hòa, thần tự yên.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Đại táo 100g”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *